Đặt gà cúng khai trương nên đặt gà nào ?

Đối với nhiều người hiện nay thì việc đặt gà cúng khai trương là một trong những vấn đề đau đầu bởi họ sẽ khá bối rối trong việc chọn lựa loại gà nào dùng để cúng.

Trên thực tế, gà là con vật được lựa chọn cho các dịp cúng lễ trong ngày Tết, ngày giỗ và cả ngày khai trương. Nhưng chọn gà nào cúng khai trương? Chúng ta sẽ chọn gà trống hay mái và cách chọn gà ngon như thế nào? Tìm hiểu bài viết bên dưới nhé.

Cách làm gà cúng khai trương

Để đặt gà cúng khai trương chuẩn nhất thì người nội trợ cũng cần phải chọn những chú gà trống mang trên mình một cái mào đỏ tươi, nhú cao lên và các răng trên mào gà đều nhau, da gà căn, thịt săn chắc, ức đầy tràn và đặc biệt là phần chân nhỏ thôi. Gà nặng khoảng 1.2 đến 1.4 kg là vừa nhất để dùng cúng khai trương, bởi khi chọn một con gà lớn quá sẽ khó tạo dáng, bày trí đẹp trên mâm cỗ, phần thịt cũng sẽ không còn ngọt.

Hình ảnh có liên quan

Quy trình làm gà cũng phải đặc biệt chú ý bởi việc làm gà cũng là một việc khá kỳ công so với các món khác. Đầu tiên, người thực hiện sẽ phải vặt lông gà dưới tai và cắt tiết. Trong quá trình cắt nên nhớ không nên cầm chặt quá phần đầu gà vì sẽ dễ gây nên các tình trạng tụ máu, thâm đen sau khi chế biến. Lưu ý là cần phải để gà chết hẳn đi, nếu không gà sẽ đập cánh và làm phần cánh gà bị gãy, không tạo dáng đẹp được để cúng khai trương.

Xem thêm giá gà ta thả vườn

Loại bỏ lông gà thì cần phải bỏ gà vào nước nóng khoảng 70 độ C để da gà không bị rách. Tiến hành nhổ sạch lông gà, loại bỏ những phần màng ở chân và tiến hành mổ, làm sạch phần lòng.

Sau khi làm sạch sẽ thì gà sẽ được tạo dáng chuẩn nhất để đảm bảo có được một hình dáng đẹp và bày trí lên mâm cúng khi luột chính. Thường khi cúng khai trương, gà sẽ có thêm một bông hồng đỏ để tăng thêm sự may mắn cho cửa hàng được khai trương.

Lý do người ta chọn gà trống để cúng khai trương mà không chọn gà mái

Theo phong tục Việt Nam thì con gà trống sẽ có được 5 đức tính tốt, mẫu mực như sau:

  • Văn : Phần mào của gà trống được ví như một biểu tượng cho một vị quan văn

  • Võ : cựa gà là vũ khí biểu tượng cho quan Võ.

  • Dũng : Gà trống thường sẽ sẳn sàng đá nhau để bảo vệ bầy đàn.

  • Nhân : Con gà trống thường sẽ chia thức ăn cho những con gà khác trong đàn.

  • Tín: Gà trống luôn cất cao tiếng gáy vào mỗi buổi sáng là biểu tượng của chữ tín.

Vì những gì đẹp đẽ nhất được xuất hiện trên gà trống mà nó được chọn để đặt gà cúng khai trương. Gà trống gáy cũng báo hiệu một ngày mới tươi sáng bắt đầu, báo hiệu một sự khởi đầu tốt lành để mọi người có thể tập trung làm việc tốt nhất và gặt hái được nhiều thành quả.

Con gà trống là một trong những nét văn hóa tín ngưỡng của người dân phương Đông nhất là đối với nghề nông. Nó biểu trưng cho thần mặt trời, mang đến mưa thuận gió hòa, cây cối sinh sôi nảy nở mang đến một mùa màng bội thu, đây là tín hiệu tốt đối với người kính doanh.

Ufo Dvd